Những trò chơi gắn kết bố và con

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý trẻ em người Nga, trẻ em khi được nuôi dạy và vui chơi cùng với người bố có trách nhiệm, sẽ giúp trẻ thông minh gấp 3 lần trẻ em khác.

Lý giải về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng:

+ Trẻ thường có xu hướng gần gũi mẹ nhưng lại “học tập” ở bố. Do đó, bố càng gần gũi trẻ, làm nhiều công việc trước mặt trẻ thì khả năng học hỏi của trẻ càng tăng nhanh hơn. Ngay cả việc dạy nói cũng vậy, trẻ có xu hướng dùng nhiều từ của bố hơn là từ của mẹ.

+ Trẻ rất nhạy cảm. Khi cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của cả bố và mẹ, trẻ sẽ cảm thấy an toàn, sự phát triển về tâm sinh lí sẽ tốt những trẻ chỉ nhận được cử chỉ quan tâm từ một phía.

+ Bên cạnh đó, những ông bố chăm chỉ, thường xuyên cùng con học và chơi sẽ có mức độ chú tâm trong việc dạy dỗ con cái cùng với vợ hơn. Dưới sự đồng thuận và dạy bảo của cả bố lẫn mẹ, trẻ thường được rèn và dạy kỹ lưỡng nhiều hơn.

trò chơi gắn kết bố và con ngoài trời
Các bố hãy dành nhiều thời gian để chơi với bé hơn nhé

Sau đây là một vài các trò chơi đơn giản gắn kết bố và con mà các ông bố nên thử:

1. Trò chơi ngoài trời

Hoạt động ngoài trời chính là một trong các trò chơi cực kỳ thú vị với trẻ nhỏ. Hoạt động này không những khuyến khích các bé tìm hiểu, khám phá thế giới, giải phóng năng lượng mà còn tăng sự gắn kết giữa bố và con.

Một số trò chơi ngoài trời đơn giản mà phổ biến cho các bố đây:

+ Rồng rắn lên mây

Với trò này, càng đông người trò sẽ càng vui. Bố có thể rủ thêm mẹ, hoặc là chơi cùng với các bạn của con.

Mọi người bắt đầu trò chơi này bằng cách người này bám chặt vào áo người phía trước thành một hàng dài – như một con rồng. Bố có thể đóng vai “thầy thuốc”.

Trò này gắn với bài đồng dao vô cùng quen thuộc:

Rồng rắn lên mây
Có cây lúc lắc
Có nhà điểm binh
Hỏi thăm thầy thuốc
Có nhà hay không?

Thầy thuốc trả lời:
– Có !
Thầy thuốc lại hỏi:
– Rồng rắn đi đâu?
Bé đứng vị trí đầu của rồng rắn trả lời:
– Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con
– Con lên mấy?
– Con lên một
– Thuốc chẳng hay
– Con lên hai
– Thuốc chẳng hay

Cứ thế cho đến khi:
– Con lên mười
– Thuốc hay vậy

Kế đó, thì thầy thuốc lại nói:
– Xin khúc đầu
Bé đứng đầu đáp
– Những xương cùng xẩu
Hỏi:
– Xin khúc giữa
Đáp:
– Những máu cùng me
Hỏi:
– Xin khúc đuôi
Đáp:
– Tha hồ mà đuổi

Bấy giờ là lúc vui nhất, thầy thuốc phải làm sao mà bắt cho được bé đứng vị trí cuối cùng trong hàng. Còn bé đứng đầu phải lèo lái sao cho “đuôi” của mình không bị tóm, phải dang tay ngăn không cho thầy thuốc chạy bắt được cái đuôi.

Quả là một trò chơi thú vị đúng không các bố? Hãy cùng con tận hưởng giây phút đuổi bắt cực kỳ sôi nổi này nhé!

+ Các trò chơi với bóng

Bóng là món đồ chơi rất quen thuộc với các bé, và hầu hết bé nào cũng ưa thích. Bố có thể bày các trò như tung – bắt bóng, đá bóng, bóng rổ, bóng ném…

trò chơi gắn kết bố và con
Bé sẽ rất hào hứng được cùng bố tham gia vào các hoạt động ngoài trời

Mỗi một trò bố và bé cùng thảo luận về luật chơi, cách thưởng và phạt hợp lý. Bé sẽ rất hào hứng khi được bày tỏ ý kiến của mình và được tham gia trò chơi với bố đấy.

+ Truy tìm kho báu

Trẻ con ai cũng thích kho báu cả. Với bản tính ưa khám phá, tìm tòi thì việc “săn lùng” kho báu quý giá sẽ càng khiến bé vui thích.

Với trò này, bố hãy vạch sẵn lộ trình đi cho bé, sau đó liệt kê những “kho báu” xuất hiện trên cung đường ấy – ví dụ như: hoa, lá cây, hòn đá màu sắc,… Cầu kỳ hơn, bố có thể vẽ hẳn một bản đồ kho báu để dạy bé cách xem bản đồ (mức độ phức tạp của bản đồ cần dựa trên độ tuổi và sự phát triển nhận thức của bé).

Đến cuối buổi, bố và bé có thể kiểm kê lại các đồ vật mà bé tìm thấy, rồi bé có thể nhận được phần thưởng xứng đáng.

Với các trò chơi ngoài trời, thời điểm thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Lúc này nắng dịu và không khiến cho bé bị mất sức. Bố hãy chú ý để bé có được những khoảng thời gian vui chơi bổ ích và khỏe mạnh nhé.

2. Board games (cờ vua, cờ tướng, cá ngựa,…)

Nếu không có thời gian chơi ngoài trời với con, các ông bố có thể lựa chọn chơi trong nhà với board games.

Qua các trò chơi đầy trí tuệ này, bé sẽ được phát triển các kỹ năng cá nhân như: tư duy logic, nhận diện hình ảnh, con số… hoặc các kỹ năng xã hội như cách tương tác với người chơi cùng, biết tuân thủ luật lệ trò chơi, kiên nhẫn chờ tới lượt chơi của mình, biết chấp nhận nếu thua cuộc,…

Với board games, bố và các bé sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau – bố sẽ vừa là người hướng dẫn, vừa là người đồng hành lại là người bạn của con. Vì thế, bé sẽ học được rất nhiều thứ từ bố đấy.

bố chơi cờ với con
Cờ vua là bộ môn trị tuệ lý tưởng để giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện hơn

3. Sửa chữa

Bình thường khi bố mẹ làm việc gì đó như nấu ăn, quét tước, trồng cây… bạn đều có thể thấy các con tỏ ra hào hứng và mong muốn được tham gia. Những lúc ấy bố mẹ đừng vội xua con ra vì lo con gặp nguy hiểm, mà hãy tìm cách để tạo môi trường luyện tập kỹ năng cho con nhé.

Như việc sửa chữa vật dụng trong nhà thường là trọng trách to lớn của các ông bố. Bố có thể tận dụng những khoảng thời gian này để gần gũi con cái. Qua những lần phụ bố thay bóng đèn, sửa xe,… bé sẽ nhanh chóng nhận biết được các dụng cụ sửa chữa phổ biến như tuốc nơ vít, xà beng, ốc vít, búa,… Không chỉ thế, bé còn được rèn sự khéo léo, cách hợp tác với bố nữa đấy.

4. Đọc sách

Các ông bố đừng cho rằng việc đọc sách cùng bé là việc của mẹ nhé. Bé sẽ rất thích nếu được ngồi trong lòng bố và được bố cho khám phá thế giới kỳ bí đầy màu sắc trong từng trang sách đó. Bố có thể tăng sự hứng thú của bé bằng giọng nói truyền cảm nhấn nhá, hoặc đưa ra những dẫn chứng cụ thể trong thực tế cho bé.

trò chơi gắn kết bố và con đọc sách cho con
Không có thứ gì mua được những khoảnh khắc tuyệt vời bên con như thế này

Không dừng lại ở sách, bố có thể sử dụng bản đồ, quả địa cầu,… để đưa bé khám phá thế giới bằng cách khuyến khích sự tưởng tượng, sáng tạo trong bé.

Chỉ cần là một chút kiên nhẫn, một chút đồng cảm là bố sẽ thành người bạn đồng hành tuyệt vời của các bé rồi. Do đó, dù bận rộn đến mấy, các ông bố cũng đừng quên dành thời gian cùng bé chơi những trò chơi thú vị nhé. Bố mẹ sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ vượt bậc của bé đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *