Những bài hát thiếu nhi hay nhất

Nhạc thiếu nhi là một kho tàng nhạc khổng lồ với rất rất nhiều bài hát bất hủ đã được sáng tác từ rất lâu nhưng tới tận ngày nay, những giai điệu ấy vẫn còn được yêu thích và để lại dấu ấn mãi trong tâm trí của các con cũng như các bậc phụ huynh.
Hôm nay, https://botrecon.com sẽ gửi tới các bạn một số bài hát thiếu nhi đã trở thành “bất hủ” đối với nhiều thế hệ chồi non của đất nước ta.

1. Chị Ong Nâu và Em Bé

Ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Trân Huyền mang giai điệu vui nhộn và đáng yêu được rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn nhỏ ưa thích. Nội dung bài hát kể về chị ong Nâu chăm chỉ, biết “vâng lời bố mẹ, chăm làm không nên lười” như một lời nhắn nhủ các con phải biết chăm ngoan, vâng lời người lớn không được lười biếng. Từ khi được phát hành cho đến nay, bài hát thiếu nhi “Chị ong nâu và em bé” vẫn luôn sống cùng với tuổi thơ của các con, chưa từng bị lãng quên. Chúng ta vẫn nghe thấy những giai điệu quen thuộc này vào những buổi sớm mai tựu trường hay những buổi văn nghệ tập thể trước lớp.

2. Tạm Biệt Búp Bê

“Tạm biệt búp bê thân yêu
Tạm biệt gấu Misa nhé
Tạm biệt thỏ trắng xinh xinh
Mai tôi vào lớp Một rồi
Nhớ lắm quên sao được trường mầm non thân yêu…”

Những bài hát thiếu nhi hay Tạm biệt búp bê

Là một bài hát thiếu nhi mang những ca từ nhẹ nhàng, “sâu lắng” như thể hiện tâm trạng của các bé mầm non sắp trở thành học sinh thực thụ và phải nói lời tạm biệt trường mẫu giáo để bước vào lớp Một. Với giai điệu ngọt ngào, bài ca trở thành một trong số những bài hát thiếu nhi được yêu thích và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ học sinh cho tới tận bây giờ.

3. Chú voi con ở bản Đôn

Thêm một bài hát thiếu nhi quen thuộc nữa mà chúng tôi muốn nhắc tới là bài Chú Voi con ở bản Đôn của nhạc sỹ Phạm Tuyên. Nội dung bài hát được lấy cảm hứng và viết lên sau khi nhạc sỹ bắt gặp chú voi con bị đi lạc mẹ tại buôn Đôn. Bài hát miêu tả hình dáng đáng yêu và sự tinh nghịch của chú voi lạc từ rừng già đến với buôn người và mong muốn chú voi sẽ mau lớn, khoẻ mạnh của tác giả cũng như của người dân bản.
Giai điệu bài hát mỗi khi vang lên đều mang lại cho các bạn nhỏ sự thích thú, vui vẻ. Nhưng với thế hệ đã có tuổi bài hát lại mang tới cảm xúc thương cảm vì hình ảnh một đứa bé lạc mẹ mà tác giả chứa chất, thể hiện trong từng nốt nhạc.

4. Đi học

Ca khúc được cố nhạc sĩ Hoàng Thảo chọn lọc hình ảnh và phổ nhạc lại từ bài thơ của nhà thơ Minh Chính, diễn tả cảm xúc, hình ảnh lần đầu tiên đi học của các bạn trẻ nhỏ vùng núi cao. Tuy nhiên, ngoài dự liệu của ông, bài hát đã vượt qua không gian và thời gian, trở lên phổ biến và quen thuộc đối với tầng lớp thiếu nhi khắp cả nước. Giai điệu của bài hát với những nốt luyến láy, lời ca trong sáng mang đậm âm hưởng của dân ca miền núi bắc bộ. Cố nhạc sỹ Hoàng Thảo đã thực sự thành công trong việc khắc hoạ một bức tranh rất đẹp vẽ lên khung cảnh miền núi cũng như tâm hồn trong veo của các em nhỏ bỡ ngỡ lần đầu đến trường.

“ Trường của em be bé
Nằm lặng giữa rừng cây (ớ ơ)
Cô giáo em tre trẻ
Dạy em hát rất hay
Hương rừng thơm đồi vắng
Nước suối trong thầm thì
Cọ xòe ô che nắng
Râm mát đường em đi….”

Những bài hát thiếu nhi hay nhất Đi học

5. Thật đáng chê

Nhắc đến các bài hát thiếu nhi mang âm hưởng dân ca, không thể không nhắc đến bài hát “Thật Đáng Chê” bài hát ngộ nghĩnh khá nổi tiếng với ca từ hài hước đậm chất dân ca nam bộ.

“Trưa nắng hè, cò ta đi mò
Vớ cái gì, ăn liền vội vã,
Uống nước lã, rồi lại quả xanh
Ăn tham nên đến tối về nhà,
Đau bụng rên hừ hừ suốt ba ngày đêm…”

Bài hát kể lại các thói hư của chú cò con, không chịu nghe lời nên chú đã bị bệnh. Bài hát cũng thay lời cha mẹ nhắc nhở các con phải biết sinh hoạt một cách có khoa học để luôn khoẻ mạnh và trở thành những em bé ngoan.

6. Em Yêu Trường Em

Đây là một bài hát thiếu nhi thể hiện tình yêu thương của các bạn học sinh với trường lớp, với thầy cô giáo và bạn bè. Ca khúc “Em yêu trường em” trở nên quá đỗi thân thuộc với các bé nhi đồng và đặc biệt, đây là ca khúc được lựa chọn rất nhiều để biểu diễn trong các hội diễn văn nghệ tại các trường, lớp.

“Em yêu trường em, với bao bạn thân,
Và cô giáo hiền như yêu quê hương,
Cắp sách đến trường trong muôn vàn yêu thương…”

Lời bài hát khi cất lên như thay cho các con gửi đến các thầy, cô, trường lớp, một tình cảm đặc biệt mà các con luôn giữ trong lòng.

7. Cả nhà thương nhau

 “Ba thương con, vì con giống mẹ
Mẹ thương con, vì con giống ba
Cả nhà ta, cùng thương yêu nhau
Xa là nhớ, gần nhau là cười”

Lời bài hát đơn giản, tự nhiên lại gần gũi của bài hát “Cả nhà thương nhau” đã đi vào trí nhớ của rất nhiều bạn nhỏ. Bài hát thể hiện mối quan hệ giữa cả gia đình cũng như tình yêu mà ba mẹ dành cho con, vô cùng giản dị nhưng vô cùng lớn lao.

những bài hát thiếu nhi hay cả nhà thương nhau

Tuổi thơ của bạn có từng gắn với bài hát thiếu nhi nào trong số những ca khúc bên trên?
Liệu đã bao giờ bạn chợt nghe thấy giai điệu quen thuộc nào đó rồi bỗng cả tâm hồn tuổi thơ tràn về?
Nhạc thiếu nhi không giống như bất cứ dòng nhạc nào, lúc còn thơ ấu nó trở thành hạt giống cho tâm hồn trẻ thơ, khi trưởng thành rồi, nó trở thành những dòng kỉ niệm không thể nào quên gắn liền suốt cả cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *