Dạy bé ý nghĩa ngày Tết Trung Thu

Tết Trung Thu, hay còn gọi là Rằm Trung Thu – theo lịch âm là ngày 15/8 hằng năm. Đây là một trong những ngày lễ ưa thích của trẻ em. Vào dịp này, trẻ em sẽ được mua mặt nạ, chơi súng phun nước, rước đèn ông sao, đèn kéo quân, được ăn bánh trung thu và các loại bánh kẹo khác.

Vào ngày này, mọi người sẽ bày cỗ, gồm hoa quả (bưởi, hồng, mía,…) được bày biện khéo léo thành các con vật ngộ nghĩnh như con nhím, con heo, con cá, thiên nga,… Khi trăng lên cao, tròn nhất, sáng nhất là lúc trẻ em sẽ được phá cỗ, xem múa lân và hát ca.

1. Ý nghĩa Tết Trung Thu theo phong tục người Việt

Vào mỗi dịp Tết Trung Thu, ngoài việc bày cỗ, cho các bé tham dự tiệc mừng, sắm sửa lồng đèn, mặt nạ cho con thì đây cũng là dịp để mọi người mua bánh, rượu, trà để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè,… để bày tỏ tình cảm và sự chân thành của mình.

ý nghĩa tết trung thu
Đèn ông sao năm cánh là một trong các biểu tượng của tết Trung Thu

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để cha mẹ tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình thương yêu con cái một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

2. Các hoạt động trong dịp Tết Trung Thu

  • Ca hát: Mỗi dịp Tết Trung Thu, tất cả các con phố sẽ đều vang lên giai điệu của hai bài hát quen thuộc là:
  1. “Chiếc Đèn Ông Sao” – “Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu.Cán đây rất dài cán cao quá đầu.Em cầm đèn sao em hát vang vang.Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan!Tùng rinh rinh tùng tùng rinh rinh.Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời.Tùng rinh rinh tùng tùng rinh rinh.Ánh sao Bác Hồ tỏa sáng nơi nơi!”
  2. “Rước Đèn Tháng Tám” – “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca trong ánh trăng rằm. Đèn kéo quân với đèn cá trắm, đèn thiên nga với đèn bươm bướm. Em rước đèn này đến cung trăng. Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng. Trông ánh đèn rực rỡ muôn màu.”

Đây là những bài hát hết sức vui vẻ, gợi hình với giai điệu vui tai mà bất cứ trẻ em nào cũng thích thú và muốn được học để hát trong dịp Trung Thu.

  • Đeo mặt nạ: Đây là hoạt động cực kỳ được yêu thích bởi trẻ em mỗi khi đi chơi Rằm Trung Thu. Các loại mặt nạ thường được làm bằng bìa cứng, giấy bồi, nhựa dẻo,… với các hình nhân vật ưa thích như: Sư tử, Tom, Jerry, Doreamon, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa tăng,…

Hiện nay, ngoài chất liệu nhựa mỏng thì mặt nạ còn được làm bằng nhựa cứng, tuy nhiên không được đẹp và tỉ mỉ khéo léo như mặt nạ thời trước.

mặt nạ ngày tết trung thu
Hiện nay có hàng trăm mẫu mặt nạ cho bé, bé cũng có thể tự làm ra một chiếc mặt nạ theo ý thích
  • Ngoài mặt nạ, rước đèn cũng là một hoạt động rất hay trong dịp lễ Trung Thu. Trước đây, ở miền Bắc, trong thời kỳ bao cấp (năm 76 – 86), đồ chơi cho trẻ em vào dịp tết Trung Thu rất hiếm, thường là gia đình tự làm lấy. Đặc biệt là đèn trung thu như – đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn lồng, đèn cù,… được làm thủ công rất đẹp và chi tiết.

Những cây đèn lấp lánh rực rỡ sắc màu, với ánh nến lung linh bên trong luôn là niềm háo hức của mỗi đứa trẻ mỗi dịp lễ này.

Tuy nhiên, thời nay với công nghệ phát triển, các loại đèn xuất xứ Trung Quốc bằng nhựa, có gắn nhạc và ánh sáng chạy bằng pin ngày càng nhiều và được ưa chuộng hơn là đèn thủ công.

  • Múa lân, phá cỗ:

Nếu để ý kỹ, trước mỗi dịp Trung Thu khoảng một, hai tuần bạn sẽ có thể nghe thấy tiếng trống, khua chiêng rất rình rang của các đội múa lân luyện tập, chuẩn bị đón Rằm Trung Thu. Múa lân (ở miền Bắc thường gọi là múa sư tử) sẽ thường được tổ chức vào ngày trước tết Trung Thu nhưng nhộn nhịp nhất là hai đêm 14 và 15.

Bên cạnh múa lân, mọi người thường bày biện mâm cỗ Trung Thu, đợi đến khi trăng lên tròn nhất sẽ phá cỗ. Mâm cỗ Trung Thu thường có các con vật như con chó làm bằng tép bưởi, con lợn bằng quả hồng,…tùy vào sự khéo tay và sáng tạo của người bày biện. Ngoài ra, trên mẫm còn có các loại bánh nướng, bánh dẻo, bánh nướng chay có hình lợn mẹ và lợn con hoặc hình cá chép.

Trước kia, khi đón tết Trung Thu, mọi người thường lấy hạt bưởi xâu lại, phơi khô, đến đúng dịp thì đem đốt sáng – pháo hạt bưởi nổ lách tách rất vui tai. Thời nay, vì để đảm bảo an toàn, người ta sẽ không đốt pháo nữa, mà chỉ ngồi ở sân trông trăng hoặc là xem ti vi, nghe ca nhạc.

Khi phá cỗ, tất cả thành viên trong gia đình sẽ tụ họp quanh mâm cỗ, cùng nhau thưởng thức hương vị của Rằm Trung Thu. Trẻ con sẽ được người lớn kể về sự tích “Cây đa”, “Chú Cuội”, “Chị Hằng|,…
Ví dụ như phong tục trông trăng và Chú Cuội trên cung trăng. Đó là một hôm, cây đa của chú Cuội bị bay lên trời, chú Cuội về kịp liền bám vào rễ cây hòng níu lại cây đa quý của mình. Thế nhưng, chú Cuội không giữ được cây đa mà còn cùng nó bay lên cung trăng. Mỗi khi đến Rằm mười lăm, trăng lúc ấy to nhất, sáng nhất, khi nhìn lên có thể thấy một vết đen rõ hình gốc cây cổ thụ có người đang ngồi nghỉ dưới gốc. Đó là hình ảnh chú Cuội ngồi gốc cây đa.

phá cỗ tết trung thu
Các cô các mẹ và các bé có thể thỏa sức sáng tạo với mâm cỗ Trung Thu

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa của người Việt Nam – đó là sự chăm sóc, báo hiếu, biết ơn, là tết đoàn viên của các thành viên trong gia đình, là ngày để trẻ em được hướng đến những truyền thống giản dị, nhưng tốt đẹp, chứa đựng những giá trị văn hóa của cha ông xưa. Hãy chia sẻ cho https://botrecon.com biết những kỷ niệm của bạn về ngáy tết Trung Thu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *